item

Bạn cần tìm món gì?

6 cách chế biến đồ uống từ chanh

Chanh có rất nhiều công dụng, ngoài làm gia vị cho các món ăn nó còn giúp giải nhiệt, chữa bệnh và làm đẹp nữa. Các bạn đã biết cách chế biến đồ uống từ chanh chưa? Hãy cùng pha chế và thưởng thức nhé! 

1. Chanh muối:



6 cách chế biến đồ uống từ chanh

  Nguyên liệu:
      Chanh, muối và phèn chua. Chọn chanh da mỏng bóng láng có màu vàng nhạt (tránh chọn những trái chanh non, chín héo, da nhăn nheo, muối không ngon).

  Cách làm:

  - Chanh mua về cho vào thau (hoặc chảo nhôm) chà với muối hột cho dập hết phần the (tinh dầu)hoặc lấy kim châm châm cho hết tinh dầu (bước này giúp chanh muối không bị đắng), rửa sạch với nước lạnh nhiều lần, để ráo.
  - Tiếp đến, cho chanh vào nồi trụng nước sôi.
  - Vớt chanh ra cho vào thau ngâm với nước lạnh đã với pha phèn chua, để qua một đêm.
  - Sáng hôm sau đem chanh ra xả với nước lạnh (nhiều lần) cho thật sạch, đổ chanh ra rổ phơi nắng (nếu nắng tốt phơi khoảng 2 ngày), khi thấy vỏ từng trái chanh teo tóp lại, ngã màu nâu nhạt thì đem chanh vào để nguội, xếp vào lọ thủy tinh.
   - Cuối cùng, nấu nước muối thật mặn (thử độ mặn bằng cách cho hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nguội nổi lên là được), chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được. Chanh ngâm muối đúng kỹ thuật có thể dự trữ hàng năm không hư.
   - Lúc ăn, lấy một trái chanh cho vào ly. Dùng muỗng giầm chanh cùng với đường cát, cho thêm một ít nước để hòa tan, sau đó cho đá vào quậy đều là xong. Muốn đậm đà hương vị, vắt vào một ít nước cốt chanh tươi.

2. Giải độc với nước chanh dưa hấu:


                             


Nguyên liệu
- 600g dưa hấu
- 1 quả chanh tây
- 15ml mật ong
- Vài nhánh bạc hà
- Ít đá viên

Cách làm:
- Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu, cho vào cối xay sinh tố.
- Bạn có thể cho dưa hấu thái nhỏ vào một cái rây rồi ép mạnh để lấy nước. Với cách này thì bạn không cần phải bỏ hạt trước khi xay.
- Chanh tây cắt làm đôi, vắt trực tiếp vào cối. Giữ lại một số lát chanh để trang trí cho đẹp mắt.
Sau đó, thêm chút mật ong và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Lọc hỗn hợp dưa qua rây cho mịn. Rót hỗn hợp nước chanh dưa hấu vào cốc thủy tinh có để sẵn vài viên đá rồi thưởng thức. Khi dùng, trang trí thêm vài lá bạc hà và lát chanh mỏng cho hấp dẫn. Nếu bạn mua được dưa hấu đủ độ ngọt thì có thể bỏ qua mật ong để giữ đồ uống có vị ngọt tự nhiên.

3. Trị ho với chanh ngâm mật ong:

                         

Nguyên liệu:
- Chanh (chanh đào càng tốt)
- Mật ong.

Cách làm:
- Chanh rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Tiếp tục cho số chanh vừa rửa vào một xoong hoặc chậu sạch rồi dội một lượt nước sôi lên chanh, làm cách này vỏ chanh sẽ bớt đắng.
- Ngâm một lúc cho chanh sạch rồi mới vớt ra. Sở dĩ phải cẩn thận như vậy là để đảm bảo chanh được khử trùng tốt, khi ngâm sẽ không bị nổi váng.
- Chờ chanh ráo nước thì dùng dao sắc cắt chanh thành từng lát tròn mỏng. Bạn nên bỏ đi phần hạt chanh, bởi hạt chanh cũng dễ gây đắng.
- Để tránh cho hũ chanh mật ong bị hư hỏng thì đầu tiên là bạn phải khử trùng chai lọ hay hũ đựng thật tốt. Ở đây mình rửa sạch hũ đựng, lau khô bằng khăn sạch rồi dùng máy sấy sấy cho bên trong hũ thật khô rồi mới bắt đầu ngâm chanh và mật ong.
- Đầu tiên là một lớp mật ong (khoảng 3 muỗng cà phê hay 1 muỗng canh).
- Xếp một lớp chanh thái lát phủ kín đáy lọ. Rồi lại tiếp tục lần lượt với một lớp mật ong, lớp chanh cho đến khi đầy lọ.
- Dùng nắp đậy kín, bảo quản ở nơi khô mát hoặc trong tủ lạnh, vài ba ngày sau là dùng được.
- Bạn chỉ cần lấy lọ chanh mật ong trong tủ lạnh ra, cho một thìa vào cốc rồi rót đầy nước nóng, khuấy đều và nhâm nhi thưởng thức.

4. Chanh gừng:

                       

Nguyên liệu:
Cho phần nước chanh:
- 150g đường
- 250ml nước
- Khoảng 10 quả chanh
- 1 lít nước lọc
- Vỏ của 1-2 quả chanh, bào vụn
- Đá viên.

Cho phần siro gừng:
- 300gr gừng tươi, chọn củ non
- 380gr đường
- 1,5 lít nước lọc

Cách làm:
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho ra một nồi nhỏ. Thêm đường và nước vào nồi gừng, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 1 tiếng nữa thì tắt bếp
- Lọc lấy phần nước, bỏ bã đi bạn được siro gừng.
- Chanh bào lấy vỏ rồi vắt nước cốt, bỏ hạt.
- Cho đường và 240ml nước vào một nồi nhỏ, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội bạn được siro đường.
- Cho nước cốt chanh, siro đường và vỏ chanh vào bình pha nước của bạn, khuấy đều bạn có được nước chanh.
- Khi dùng bạn cho đá viên vào ly, thêm nước chanh vào gần đầy ly thì dừng, sau đó rót siro gừng vào đầy ly và thưởng thức.

5. Chanh tuyết:

                               

Nguyên liệu:
- 1 quả chanh
-  Nước đá, đường
- 30ml sữa tươi
- Một chút xíu muối
Cách làm:
- Rửa sạch chanh rồi cắt làm đôi. Vắt lấy nước cốt chanh cho vào bình xay, cho thêm một chút xíu muối.
Cho thêm đường, đá và sữa tươi vào bình xay, sau đó xay.
- Đổ ra ly và cùng hạ hỏa với món chanh tuyết mát lạnh nhé mọi người.

6. Nước chanh lô hội:

                                  

Nguyên liệu:
- 2 cây nhánh lô hội
- 3 quả chanh
- Nước lọc đường

Cách làm:
- Lô hội mua về rửa sạch, gọt bỏ 2 đường gai ở hai bên. Cắt ra thành từng đoạn dài khoảng 5cm để gọt vỏ cho dễ
Gọt sạch phần vỏ xanh ở bên ngoài lô hội.
- Lúc này phần thịt trắng bên trong rất nhớt, bạn rửa sạch nhớt với nước lạnh.
- Sau đó cắt nhỏ ra thành từng miếng vừa ăn.
- Đặt một nồi nước sôi, thả lô hội vào luộc trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, thả ngay vào vào bát nước đá đặt sẵn.
- Dùng 3 quả chanh để pha nước chanh như bình thường bạn vẫn pha, cho các viên lô hội vào ăn cùng. Nếu thích bạn có thể thêm đá.

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top