item

Bạn cần tìm món gì?

Chè trái cây mát lạnh cho mùa hè

Trái cây bổ sung nhiều vitamin, giúp làm đẹp da. Thay vì ăn trái cây tươi, chúng ta cũng có thể chế biến thành sinh tố, chè, trái cây dầm,...rất hấp dẫn. Vào những ngày hè oi bức thì một cốc chè trái cây sẽ giúp xua tan hết cái nóng mùa hè ấy.  




1. Chè trái cây thập cẩm:
      
                                

Nguyên liệu( cho 6 người ):
 - Dừa tươi: 1 quả;
- Nhãn tiêu: 100g, hoặc vải thiều 
- Dứa: 300g;
- Dưa hấu: 300g;
- Xoài: 250g;
- Mít xé múi: 100g;
- Dâu tây: 100g;
- Dừa khô: 100g;
- Bột năng: 50g;
- Sữa tươi không đường: 150ml;
- Vani: 2 ống;
- Đường: 200g;
- Chanh: 2 trái;
- Đá bào: 500g.

Sơ chế:
- Dừa tươi: Bổ ra lấy nước để riêng, nạo và xay nhuyễn phần cơm dừa.
- Làm nước cốt dừa ăn kèm: Đun 200ml nước sôi, cho dừa nạo vào vắt lấy nước cốt.
Tiếp tục đun sôi nước cốt dừa với 50g bột năng, 150ml sữa tươi không đường đến khi sánh đặc, cho vani vào, để nguội.
- Cho 200ml nước và nước dừa tươi đun sôi lên, cho đường vào ngọt vừa ăn, để nguội.
- Nhãn: Tách vỏ, tách hạt.
- Dứa: Gọt vỏ, bỏ cùi, cắt miếng vừa ăn, trộn thêm với ½ thìa đường, để riêng.
- Dưa hấu, xoài: Gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Mít: Tách hạt, thái sợi vừa.
- Dâu tây: Rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm 4.
- Chanh: Lấy nước cốt.
Cách làm:

- Chia đều các loại trái cây ra 6 ly đều nhau, chú ý sắp xếp để ly trái cây có màu sắc xen kẽ, hài hòa để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Cho vào mỗi ly lần lượt:
   + 6 thìa nước dừa và nước lọc đã đun sôi để nguội.
   + 3 thìa nước cốt dừa.
   + 3 thìa đá bào.
   + ½ thìa nước cốt chanh.
   + Rải 1 thìa dừa khô lên trên là bạn đã hoàn thành món chè trái cây thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

2. Chè trái cây kiểu miền Trung:
                           

Nguyên liệu:
- 1/2 quả dứa 
- 1 bát con mít đã bỏ hột
- 3 quả xoài vừa ăn 
- 1 quả đu đủ nhỏ 
- 1/2 quả mãng cầu dai
 - Đường.
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ.

                        

 -  Mít bỏ hạt, dùng tay xé sợi.

                        

 - Mãng cầu dai tách bỏ vỏ, dùng tay sạch tách thành từng miếng vừa ăn.

                        

-  Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.

                        

 -  Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ. 

                      

- Cho dứa vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát con đường cát trắng, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để dứa thấm đường.

                       

- Cho tiếp mít vào đun cùng, và châm vào thêm một ít nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.

                       

- Đun thêm khoảng 20 phút nữa thì cho đu đủ, mãng cầu, xoài vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Tiếp tục đun đến khi trái cây thấm đường.

                       

-  Tắt bếp để nguội, múc ra bát lớn cất vào tủ lạnh, khi dùng múc ra ly, thêm đá lạnh, trộn đều lên.
3. Chè trái cây khô hạt trân châu:

                                          

Nguyên liệu:

- 100g mận đỏ khô
- 100g táo đen khô
- 100g hồng khô
- 50g nhãn khô
- 50g hạt trân châu
- 5g bột rau câu
- 1/2 tai nấm tuyết
- 1,5 lít nước
- 230g đường
- 1 thìa súp tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa hồng.
Thực hiện:

- Hạt trân châu luộc chín, xả với nước lạnh, để ráo.
- Nấm tuyết ngâm nở, bỏ phần chân nấm, thái vừa ăn. Hồng khô bỏ cuống, thái miếng vừa ăn.
- Hòa tan bột rau câu với 0,5 lít nước và 30g đường rồi đun sôi.
 Chờ hỗn hợp rau câu nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. 
Sau đó lấy ra thái răng cưa cỡ 0,5cm x 3cm.
- Nấu chè: Hòa tan 1 lít nước với 200g đường rồi đun sôi. 
Tiếp đến cho táo đen, mận, nhãn, hồng khô và nấm tuyết vào nấu khoảng 10 phút cho thấm. 
Tắt bếp.
Cho tinh dầu hoa bưởi vào, trộn nhẹ tay. Chờ chè nguội, để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Múc chè trái cây ra bát, cho hạt trân châu, rau câu, vài viên đá vào.
                                   

Sưu tầm: Mẹ Trẻ

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top