item

Bạn cần tìm món gì?

Nấu món ngon gì cho gia đình vào cuối tuần

Món ngon cuối tuần 1

Thịt bò kho

Món thịt bò kho rất phù hợp để cùng gia đình thưởng thức trong mùa lạnh giá như thế này!

Nguyên liệu chế biến:
- 1,2 kg thịt  bò (bắp, gân, nạm… tùy theo thích)
- Cà rốt, củ cải trắng
- 1 gói gia vị bò kho (25g)
- 6,7 cọng sả
- 1 thìa canh hành băm
- 1 thìa canh tỏi băm

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 1

Chế biến:
- Sả băm nát phần củ, để lại 1 phần hơi gần lá, đập đập.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vừa ăn.
- Thịt bò sát muối, rửa sạch, đặt chảo nước sôi lên rồi nhúng qua rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và đỡ mùi. Cắt thịt bò vừa miếng ăn.
- Ướp thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt (mì chính), 1 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa canh sả băm, 2 thìa canh bột gia vị bò kho. Trộn thật đều.
5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 2

- Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt, thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).
- Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm 6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu 15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay mau.
- Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý.
- Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).
- Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì.
Thịt bò kho ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế.

Canh gà hầm khoai tây

Nguyên liệu chế biến:
- Đùi gà (hoặc cánh) 300 gr
- Khoai tây: 300 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mùi, hạt tiêu, muối.
5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 3

Cách Chế biến:
- Rửa đùi gà rồi chặt đôi.
- Sau đó cho xào qua cùng chút muối và thêm 1 bát tô nước đun sôi, sau khi sôi các bạn vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút.
- Trong lúc đợi gà, gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi cắt miếng vừa ăn.
- Sau 15 phút gà đã chín, các bạn cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung đến khi mềm.
5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 4

- Nhớ nêm lại muối và rắc rau mùi thái nhỏ trước khi tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc hạt tiêu và dùng nóng.

Lươn xào sả ớt

Sau những cơn mưa rào, thời tiết trở nên mát mẻ, trong lành. Cũng là lúc bạn nên cùng gia đình nếm thử món lươn xào sả ớt cay nồng với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến nhanh gọn.
Nguyên liệu chế biến:
- Lươn : 200 gram
- 1/2 quả ớt vàng và 1/2 quả ớt xanh, 1 quả ớt thóc
- Sả : 4 củ
- Lá lốt, tỏi, bột nghệ, gia vị, dầu hào

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 5

Cách chế biến:
- Lươn mua về bóp với muối cho ra nhớt, lấy giấy vuốt cho hết nhớt và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Thái miếng vừa ăn.
- Sả ớt thái miếng mỏng, tỏi đập dập.
- Ướp lươn với 1 chút hạt nêm, dầu hào và bột nghệ để 15 phút cho ngấm.
- Phi thơm tỏi.
- Trút lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại.
- Lần lượt cho sả, ớt vào đảo đều.

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 6

- Đảo tiếp tầm 5 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng và cho lá lốt vào.
- Bắc xuống, cho lươn xào sả ớt ra đĩa và dùng với cơm nóng
- Thịt lươn ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng của lá lốt, cay cay của sả và ớt làm món ăn trở nên hấp dẫn.
- Thịt lươn không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết. Cùng làm và thưởng thức lươn xào sả ớt trong tiết trời giao mùa này nhé.

Cá chép om dưa

Cá chép om dưa sẽ đem lại một bữa cơm vô cùng thú vị và ngon miệng!
Nguyên liệu chế biến:
- Cá chép
- Dưa muối
- Cà chua
- Hành, thì là
- Dấm bỗng

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 7

Cách chế biến:
- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh.Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
- Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 8
- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
- Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.
- Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhúng kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

Vịt om sấu

Nguyên liệu chế biến:
- Vịt: 800gr
- Sấu: 4-5quả
- Khoai sọ: 300gr
- Nấm hương: 50gr
- Gừng, mùi tàu, hành, hạt tiêu, muối, hạt nêm

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 9

Cách chế biến:
- Xát muối và rửa sạch vịt để không còn mùi hôi, sau đó lọc bớt mỡ để riêng, chặt thành những miếng vừa ăn và ướp với muối, hạt nêm, hạt tiêu và gừng băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, rán mỡ vịt cho vàng.
- Đổ vịt đã ướp vào xào săn cho thấm hết gia vị.

5 món mặn nên nấu vào cuối tuần - 10

- Sấu, khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, nấm hương ngâm với nước ấm cho nở.
- Đổ nước sâm sấp mặt vịt đã xào, cho khoai sọ vào, đậy nắp hầm cho khoai nhừ và vịt mềm.
Khi khoai và vịt đã được, cho sâu và nấm hương vào, để 5 phút rồi tắt bếp. Thêm hành và mùi tàu thái nhỏ cho thơm.
Tổng hợp

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top