item

Bạn cần tìm món gì?

Lẩu nghi ngút khói cuối tuần cùng gia đình

Cuối tuần gia đình, bạn bè quây quần bên nhau. Hãy cùng nhau sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói. Thật ấm cúng và tuyệt vời phải không mọi người. Hôm nay, Ô ngon xin giới thiệu cho các bạn cách chế biến một số món lẩu cho ngày cuối tuần nhé.
Lẩu nghi ngút khói cuối tuần cùng gia đình
Lẩu nghi ngút khói cuối tuần cùng gia đình



1. Lẩu thập cẩm:

- Nguyên liệu:

Thịt nạc thăn: 200g
Xương( gà, lơn): 300g
Tiêu muối
Thịt gà: 200g
Tôm tươi: 100g
Mì chính
Cật lợn: 100g
Nước mắm
Mề gà: 100g
Cà rốt: 100g
Giò sống: 100g
Rượu trắng: 50ml
Nấm hương: 20g
Bóng bì: 50g
Súp lơ: 100g
Su hào: 200g
Tim lợn: 100g
Hành khô:30g
Đậu Hà Lan: 50g
Hải sâm: 100g
Nước tro: 30ml
Phèn chua: 5g

- Cách làm :

 Cho xương vào đun sôi nhanh (nếu đun âm ỉ nước bị chua) đến 90 độ thì hạ bớt lửa cho sôi từ từ đến lúc sôi hẳn mới đun ở mức nhỏ nhất, làm sao để nước dùng trong, thơm và có vị ngọt tự nhiên. Cho thêm gừng, sả, nấm hương khô, hành khô, sa tế, dầu hào vào nước dùng.

                       
  


   Bóng bì ngâm nước phèn chua cắt miếng, tẩy bằng gừng, rượu rửa sạch vắt khô, ướp tiêu mì chính.
   Tim lợn thái miếng mỏng, gà và thịt lơn thăn thái miếng mỏng, mề gà khía hoa khế cắt miếng,
   Cật lợn lọc bỏ hoi, khía vẩy rồng. 
   Tim, gan, cật, mề gà xào qua nêm tiêu muối mì chính.
    Hải sâm ngâm nước có đu đủ xanh, cạo rửa sạch, ngâm tiếp nước cho sau ba giờ rửa sạch, ngâm nước lã, thay nước nhiều lần cho sạch nước tro, ướp gừng, rượu trắng, cho vào một bát thêm nước dùng, tiêu, muối, mì chính đem hấp cách thủy cho chín mềm, để nguội thái miếng.
   Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, ướp tiêu, muối.
   Nấm hương ngâm nở, vắt ráo, đắp giò sống, luộc chín để ráo. Cà rốt, su hào cắt tỉa hoa cho đẹp, đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch, chần qua. Súp lơ cắt miếng, rửa sạch, trần qua.

Tất cả các loại nguyên liệu trên được xếp vào đĩa xem kẽ nhau. Khi ăn thì nhúng  vào nồi nước dùng đang đun sôi.


2. Lẩu gà:

Nguyên liệu:
- Con gà mái 1,7 kg
- 400g khoai tây nhỏ
- 100g nấm rơm búp
- 300g cà rốt
- 1/2kg dừa nạo
- 1 trái dừa xiêm
- 4 muỗng súp bột cà ri khô
- 2 muỗng súp bột cà ri nước
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt
- 4 muỗng súp màu hột điều đỏ
- 4 muỗng súp sả bào
- 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.

                          

Cách làm:
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ.
- Để gà ngấm 15 phút.
- Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị.
- Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.
- Sả bào bằm nhuyễn.
- Sả cây cắt khúc, đập giập.
- Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.
- Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.
- Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt.
- Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.
- Múc gà ra bát, dọn kèm chén muối ớt, đĩa bún hoặc bánh mì xắt khoanh. Hoặc bạn có thể vừa để gà trong nồi vừa thưởng thức và nhúng cùng với các loại rau.



3. Lẩu hải sản:

Nguyên liệu:
  • Bún: 1kg, bạn có thể thay thế bằng mì tôm hoặc miến.
  • Hải sản gồm:
    - Tôm sú: 300g.
    - Mực ống: 300g.
    - Sò lụa: 500g.
    - Ngao: 500g.
  • Xương ống: 500g.
  • Rau gồm có: Cải ngọt, cải thảo, rau muống (bạn có thể lựa chọn các loại rau ăn lẩu theo sở thích của bạn và gia đình nhé).
  • Nấm rơm: 200g.
  • Đậu bắp: 300g.
  • Măng củ chua: 100g.
  • Dứa, cà chua, hành lá, ớt.
  • Gia vị gồm hành khô, sa tế, tỏi, hạt nêm, mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, gừng tươi.

Cách làm:
 - Sơ chế:

  • Bày bún ra đĩa.
  • Cho xương ống vào hầm với 800ml nước cho nước lẩu ngọt thanh, khi nước sôi bạn dùng thìa to vớt hết bọt phía bên trên để nước có độ trong nhé, bỏ xương riêng, lọc lấy nước dùng.
  • Tôm sú: làm sạch, cắt bỏ râu, để nguyên con.
  • Mực ống: làm sạch, cắt làm 2 hoặc 4 tùy thuộc vào việc mực ống đó là loại to hay nhỏ.
  • Ướp tôm, mực với 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, 1.4 thìa tiêu trong khoảng 20 phút.
  • Sò lụa, ngao: Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo, chú ý những con nào nổi lên trên, bị há miệng thì bỏ đi, vì nó là những con đã chết.
  • Xếp tôm, mực, sò lụa, ngao vào một đĩa lớn để nhúng lẩu ăn dần.
  • Nấm rơm: làm sạch, bỏ đuôi, cắt làm đôi.
  • Dứa: Làm sạch, cắt lát nhỏ.
  • Cà chua: Bổ múi cau.
  • Đậu bắp: làm sạch, thái vát lát dài khoảng 3 – 4 cm.
  • Măng chua: rửa sạch, để riêng.
  • Hành lá: làm sạch, thái mịn;
  • Ớt: thái lát nhỏ, cho vào bát nước mắm dùng để ăn kèm;
  • Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
  • Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái chỉ;
  • Các loại rau: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước và xếp riêng từng loại vào đĩa lớn, bạn nên để rau dài khoảng 6-8 cm, khi ăn lẩu sẽ dễ dàng hơn.
 - Cách nấu:

  • Phi hành tỏi với dầu ăn cho dậy mùi thơm, tiếp tục cho cà chua vào để tạo màu hấp dẫn cho món ăn.
  • Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn ở trên vào cùng, vặn lửa vừa nhé.
  • Sau đó bạn cho các nguyên liệu gồm dứa, măng chua, gừng tươi thái chỉ,  ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt, cho sa tế vào sao cho vừa ăn là được, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho cay nhiều hay ít.
  • Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho đậu bắp, nấm rơm vào.
  • Sau đó, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn, hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành nổi nước để ăn lẩu hải sản rồi đấy.
  • Cho nồi lẩu vào giữa bàn.
  • Xếp đĩa rau, đĩa hải sản, đĩa bún và chén nước mắm đã chuẩn bị sẵn xung quanh.
  • Với món lẩu hải sản, bạn sẽ nhúng các loại hải sản và rau vào nước lẩu.

Chúc các bạn sẽ có một ngày cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc, ấm áp bên gia đình và những người thân yêu nhé!

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top