item

Bạn cần tìm món gì?

Làm bún ốc, bún chả, bún riêu ngon không cưỡng nổi

Hôm nay Ô ngon sưu tầm được một số cách chế biến món bún ngon ngon ngon, ăn ngon không kém mấy món bún ở Phố Cổ ấy ạ. Các bạn có thể làm món ăn sáng hoặc chế biến biến cuối tuần cả nhà quây quần cùng ăn vui vẻ. Nguyên liệu cũng rất dễ kiếm, không cầu kì chút nào. Mọi người cùng làm thử và thưởng thức nhé.



1. Bún ốc:
Bún ốc Hà Nội rất hấp dẫn người ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước lèo, vị dòn dòn của từng con ốc.

Nguyên liệu:
- 1 kg bún 
- 400g ốc nhồi
- 400g ốc nhỏ
- 300g xương ống
- 2 quả cà chua
- Dấm bỗng (5 thìa nhỏ)
- Rau các loại: tía tô, rau thơm, xà lách, mùi gai, hành hoa
- Mắm tôm, gia vị các loại
- Ớt bột.

Cách làm:
- Ốc ngâm với nước vo gạo cho nhả hết chất bẩn, rửa sạch rồi đem luộc chín, khêu lấy thịt bỏ đuôi.

- Xương ống rửa sạch, chặt miếng vừa rồi cho vào nồi, thêm nước hầm nhừ.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  Hành hoa, tía tô, mùi gai nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
  Hành lá lấy phần trắng, cắt khúc tầm 2cm, đập dập phi vàng cho thật thơm.

- Đổ nước ốc vào nồi nước xương, nấu làm nước dùng. Nêm với muối, đường, dấm cho vừa ăn.

- Cà chua cho vào chảo dầu nóng xào sơ, đổ vào nồi nước dùng, cho hành phi vàng vào cùng, đun sôi.


- Bún chần nước nóng sau đó cho vào bát.
  Ốc chần vào soong nước dùng cho nóng, chia đều các bát, cho hành, mùi gai, tía tô lên trên.     Chan nước dùng ngập ốc, ăn kèm với rau sống.


2. Bún chả:

Nguyên liệu:
1 kg thịt ba chỉ, cắt lát mỏng
1 kg thịt nạc dăm, xay nhỏ
4 thìa nước mắm ngon
4 thìa đường trắng mịn
1 thìa tiêu xay
1 thìa hành tím, băm nhỏ
2 thìa tỏi, băm nhỏ
1 củ hành tây vừa, cắt nhỏ hột lựu
Rau sống, rau thơm tùy thích ăn kèm
Bún ăn kèm
Dấm và đường thêm
Cho nước mắm:
1 củ xu hào cắt mỏng hình vuông hoặc chữ nhật nhỏ hoặc cắt lát mỏng tùy ý
2 củ cà rốt tỉa hoa, cắt mỏng
1 thìa tỏi bằm
1 thìa ớt bằm
3 thìa nước mắm
3 thìa đường
3 thìa dấm (hoặc chanh)
270ml nước  chín (sôi để nguội)
Cách làm:
- Ướp thịt ba chỉ với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa hành tím bằm và 1 thìa tỏi bằm, mang găng, dùng tay bóp thịt cho thấm đều, để tối thiểu 2 tiếng cho thấm.
Ướp thịt nạc dăm với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa tiêu xay, hành tây cắt nhỏ, và 1 thìa tỏi bằm, mang găng, dùng tay bóp thịt cho thấm đều, để tối thiểu 2 tiếng cho thấm như trên.
Ướp cà rốt và xu hào cắt mỏng với nước pha dấm và đường khoảng 1 tiếng trước khi ăn. Có thể dùng đủ đủ xanh hoặc cuống cây bông cải mà thôi vì hai lọai này giòn lâu và thấm vị chua đậm đà hơn cà rốt, củ cải. Nếu dùng cà rốt, củ cải trắng cắt mỏng có thể thả ngâm vào dấm là dùng ngay được liền. 

Pha nước mắm cho thấm: cho đường, nước mắm, dấm và nước chín vào trộn đều cho tới khi tan đường, cho ớt và tỏi bằm vào sau cùng. 

Làm chả:
     Kẹp thịt miếng vào các kẹp tre ( vỉ nướng ) và nướng trên than hoa, lật trở đều tay, thịt chín đều là được
     Phần thịt xay được viên hơi dẹt, lưu ý khi viên hơi nhào chặt để viên thịt có độ kết dính tốt, rán qua rồi cho lên vỉ kẹp nướng trên than hoa hoặc nướng ngay trên than hoa, trở đều tay thịt chín tới là được. Có thể phết thêm mỡ nước trong quá trình nướng để thịt không bị khô.
 

Vì bún lạnh, nên nước chấm thường phải được đun âm ấm, cho chả đã nướng, dưa góp vào nước chấm. Bún được để bên cạnh, ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Ăn thêm cùng các loại rau thơm, rau xà lách và giá đỗ.


3.Bún riêu:
Bát bún riêu cua nổi bật với màu vàng của nước dùng lẫn những sợi bún trắng tươi, màu đỏ au của cà chua và những miếng gạch cua nâu nâu, thơm nồng. Riêu nhất định phải làm từ cua đồng tươi, giã rồi lọc kỹ mới được thứ nước dùng trong ngọt, ăn kèm thêm rau thơm và chút mắm tôm.

Nguyên liệu:
500g cua đồng
300g xương ống lợn hoặc xương hom
3 bìa đậu phụ
Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
Hành khô, hành lá, mùi tàu
Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.
Cách làm:
- Cua ngâm nước gạo 1 đến 2 giờ cho nhả hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua, cho vào khoảng 1,5 lít nước lạnh, lọc kỹ cho phần xác cua trong là được. 
 Để lửa nhỏ đun sôi nước cua cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh.
    

- Xương lợn cho vào nồi nước đun sôi.Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.
Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.
- Dọc mùng tước vỏ thái vát. Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Dọc mùng ngứa nên các bạ đeo găng tay khi làm nhé.
- Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ. Cho vào chảo dầu rán vàng. Vớt ra bát để riêng.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Cho vào chảo dầu phi thơm. Sau đó vớt ra bát, để riêng.
- Cà chua thái nhỏ. Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.
- Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.
- Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát, ăn kèm với rau sống.
Chúc các bạn ngon miệng với những món ăn hấp dẫn này!

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top