item

Bạn cần tìm món gì?

Món Ăn Tốt Cho Người Bệnh Gout

Bệnh gout có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhiều ở nam giới ở tuổi 40 trở lên nhất là những người chức năng can, tỳ, thận đã suy yếu, lại lạm dụng thức ăn bổ béo, hay uống rượu bia.
Bệnh gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến yếu tố thận giảm sự đào thải chất acid uric nên người bệnh cần coi trọng việc ăn uống – dùng nhiều thức ăn kiềm tính, uống nhiều nước để thải acid uric ra ngoài, không dùng thức ăn giàu purine. Ô ngon gợi ý cho các bạn 1 số món ăn dưới đây có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh gout.



1. Bí rợ-bột bắp:

Bí rợ kiềm tính, bắp không chứa purine, người bệnh thống phong kèm béo phì càng thích hợp dùng lâu dài.

    Nguyên liệu: - Bí rợ: 200g
                          - Bột bắp: 100g

   Cách làm: Bí rợ ( bí đỏ ) bỏ hạt, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào nồi thêm nước nấu sôi, sau đó cho bột bắp vào, nấu thành dạng hồ thì dùng.
        
2. Khoai tây xào chay:

Khoai tây là rau củ kiềm tính, chứa nhiều muối kali giúp kiềm hóa acid uric.
Nguyên liệu: - Khoai tây: 200g
                     - Dầu ăn, gia vị
Cách làm:  Khoai tây gọt vỏ rửa sạch thái lát, cho vào chảo có ít dầu để xào, nêm nếm gia vị, rưới ít nước cho chín đều.
3. Cháo cà rốt: 

Nguyên Liệu: - Cà rốt: 50g
                      - Gạo: 100g
Cách làm:  Cà rốt tươi rửa sạch thái lát. Gạo vo sạch cho vào nồi đổ nước nấu sôi, sau đó cho cà rốt, tiếp tục ninh chín thì dùng.
Dùng sáng và chiều, lúc cháo nóng ấm.
4. Lòng gà hầm ba kích:
Có tác dụng ích khí, bổ thận, bổ dưỡng cơ thể, trị thận dương hư, khí huyết kém, gối đau rát, lưng nhức mỏi.
Nguyên liệu: - Lòng gà:  1 bộ
                      - Ba kích nhục: 30g
                      - Gừng, muối, tiêu, hành lá
Cách làm: -  Ba kích rửa sạch cắt mỏng để ráo.
                  - Hành rửa sạch, cọng hành trắng giã nhuyễn, lá hành cắt khúc để sẵn.
                  - Gừng cạo vỏ sạch, cắt từng đoạn vừa ăn, để ráo.
                  - Đem bộ lòng đã làm sạch ướp với cọng hành trắng đã giã nhuyễn, thêm muối, tiêu rồi trộn với nhau cho thấm, cho vào nồi cùng ba kích và ít nước lạnh để hầm.
                  - Nấu nước thật sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm riu riu độ 1 giờ, nêm tí muối cho vừa ăn rồi thả gừng cắt sợi và rắc tiêu cho thơm là dùng được.
                   - Ăn liên tục 7-10 ngày.
5. Cháo rau cần:
 Rau cần không chứa purine, thúc đẩy cơ thể bài ra chất bã, lọc sạch máu, có ích đối với người bệnh có acid uric máu cao.
Nguyên liệu: - Rau cần: 50g
                      - Gạo: 100g
Cách làm: Rau cần rửa sạch thái nhuyễn. Gạo vo sạch cho vào nồi đổ nước nấu sôi, thêm vào rau cần, tiếp tục ninh chín thì dùng. Dùng sáng và chiều.
6. Canh thịt lợn rong biển:
Có tác dụng khử phong, trừ thấp, bổ thận hư, đau đầu gối, xương khớp.
Nguyên liệu: - Thịt lợn nạc
                       - Rong biển: 50g
                       - Giá đỗ: 100g
                       - Hành củ: 10g
                       - Gừng: 3g
                       - Gia vị
Cách làm: - Thịt lợn nạc băm nhuyễn.
                 - Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho thịt đã băm nhuyễn vào, khuấy cho thịt rã đều.
                 - Tiếp tục cho  cho các thứ kia vào, đun nước sôi 30 phút, nêm mắm muối vừa ăn.
                 - Mỗi ngày ăn 1 lần.
7. Chè hoạt huyết:
Có tác dụng trị lưng gối đau mỏi, thống phong ở người già.

Nguyên liệu: - Xích tiểu đậu 250g
                       - Táo tàu 200g
                        - Đường đỏ 150g
Cách làm: Đậu rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu gần chín thì cho đường, táo tàu vào đun tiếp tới chín là được.
      Người bệnh nên uống ngày 2 lít nước, ăn trứng, sữa, ngũ cốc, rau quả. Kiêng ăn thịt, cá, tôm, cua, ốc, ớt, rượu, bia, cà phê. 

Bài viết đặc biệt

No comments:

Post a Comment

Like Để Nhận Món Ngon Mỗi Ngày

Nhiều Người Xem Nhất

Thú vị hơn

^ Back to Top